Bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp – Dịch vụ tận nơi, phí rẻ

bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp

Bữa ăn ca cho người lao động hay bữa ăn trưa tại các trường học quả thực rất tiện lợi, giúp doanh nghiệp hay các tổ chức sử dụng để có bữa ăn với chi phí hợp lý, người lao động có thể sử dụng ngay bữa ăn tại đơn vị mà không cần ra ngoài, giúp công việc được tập trung hơn, người lao động có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Bên cạnh đó, việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm cho suất ăn công nghiệp cũng đang được doanh nghiệp và xã hội hết sức quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức cần thiết về loại hình bảo hiểm này

1. Bảo hiểm trách nhiệm cho suất ăn là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp áp dụng theo Quy tắc và Điều khoản của Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm. Sản phẩm ở đây chính là suất ăn được các đơn vị kinh doanh, chế biến thực phẩm cung cấp ra thị trường, tới các doanh nghiệp, tổ chức, trường học và các tổ chức khác….Đây là loại hình bảo hiểm chi trả cho những thiệt hại do suất ăn gây ra, phổ biến nhất là gây ngộ độc thực phẩm. Trong trường hợp người sử dụng suất ăn bị ngộ độc thức ăn do đơn vị chế biến cung cấp dẫn tới việc người sử dụng khiếu kiện đơn vị chế biến phải bồi thường tổn hại sức khỏe, Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra thay mặt cho đơn vị chế biến chi trả cho những khoản tiền bồi thường đó. Bên cạnh đó, Công ty bảo hiểm còn chi trả cho các chi phí kiện tụng mà đơn vị bảo hiểm phải chi trả cho bên khiếu nại (là Người sử dụng suất ăn)

2. Vì sao cần mua bảo hiểm trách nhiệm suất ăn công nghiệp?

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp phải tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp đã chủ động tham gia bảo hiểm vì 2 lý do chính sau đây:

1/ Để chủ động bảo vệ cho những rủi ro có thể gây ra cho bên thứ 3 (bên sử dụng suất ăn)

2/ Nâng cao vị thế, chất lượng hồ sợ dự thầu, tăng khả năng hợp tác và tiếp cận với các khách hàng, đối tác tiềm năng

Vậy, vì sao bảo hiểm trách nhiệm suất ăn lại cần thiết khiến doanh nghiệp chủ động bỏ thêm chi phí để tham gia như vậy. Chúng ta cùng nhìn nhận vào thực trạng hiện nay. Tại các doanh nghiệp có lượng công nhân, lao động lớn. Họ cần lựa chọn 1 trong 2 phương án: Xây dựng nhà bếp tự nấu ăn cho người lao động hoặc là sử dụng suất ăn do đơn vị bên ngoài cung cấp. Phương án tự mở bếp ăn tập thể khá phức tạp vì phải tuân thủ nhiều quy định (phải có đầy đủ các loại giấy chứng nhận vệ sinh, nguồn gốc thực phẩm, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy,…). Đặt suất ăn bên ngoài, doanh nghiệp có thêm cái lợi là khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhà cung ứng thức ăn sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp. Do vậy, rõ ràng là rủi ro bồi thường cho người lao động do ngộ độc thực phẩm đã được đẩy từ doanh nghiệp sản xuất sang đơn vị chế biến bên ngoài.

Một nguyên nhân tiềm ẩn cho rủi ro ngộ độc nữa là sự cạnh tranh khốc liệt về giá thành một suất ăn. Khi giá thành càng thấp thì cơ hội lựa chọn thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm càng giảm. Ở nhiều nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp, chúng tôi đã khảo sát và được biết giá thành một suất ăn chỉ chừng 12.000đ – 15.000đ/suất ăn. Đó là chưa kể đơn vị chế biến có thể còn thực thu thấp hơn do Doanh nghiệp sản xuất chủ động yêu cầu ghi tăng tiền trên hóa đơn. Do không muốn mất đầu mối tiêu thụ suất ăn, nhiều đơn vị chế biến suất ăn đã phải ngậm ngùi chấp nhận mức giá không đảm bảo để chế biến suất ăn an toàn trong khi vẫn phải gánh trách nhiệm bồi thường rủi ro nếu không may xảy ra ngộ độc.

Xét ở góc độ các doanh nghiệp sử dụng suất ăn, do lo ngại đơn vị chế biến suất ăn có thể mất khả năng tài chính nếu phải bồi thường số tiền tổn thất quá lớn, gây ngộ độc cho nhiều người. Nhiều doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có sử dụng số lượng lớn, hàng ngàn lao động, họ thường yêu cầu trong hồ sơ dự thầu cung cấp suất ăn của các đơn vị chế biến phải có bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm suất ăn công nghiệp như một điều kiện tiên quyết.

3. Điều kiện tham gia bảo hiểm

Để có thể tham gia bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm suất ăn công nghiệp, các đơn vị chế biến cũng cần đáp ứng một số yêu cầu về an toàn nhất định như:

a) Phải có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp

b) Nguyên liệu thực phẩm đầu vào cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cần gửi một số hợp đồng thu mua nguyên liệu với các nhà cung cấp có uy tín

Ngoài ra, Đơn vị chế biến cần chuẩn bị một số các thông tin sau để Công ty bảo hiểm có cơ sở áp dụng biểu phí phù hợp:

 • Bản scan đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Cung cấp thông tin doanh thu năm gần nhất
 • Cung cấp thông tin doanh thu dự kiến năm hiện tại
 • Danh sách các bếp ăn, địa điểm sử dụng suất ăn

4. Thủ tục tham gia bảo hiểm

Thủ tục tham gia bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm suất ăn tại Bảo Minh khá đơn giản do Bảo Minh đã có nhiều năm kinh nghiệm triển khai loại hình bảo hiểm này. Các chuyên viên của Bảo Minh đã tư vấn và cấp bảo hiểm thành công cho hàng trăm khách hàng mỗi năm trong lĩnh vực suất ăn công nghiệp. Quý khách có nhu cầu tham gia vui lòng liên hệ Hotline 24/7 của Bảo hiểm Bảo Minh trên website: baohiembaominh.com hoặc nhấn đăng ký để được gọi lại miễn phí. Bảo Minh cam kết thiết kế gói bảo hiểm đáp ứng tiêu chí yêu cầu của khách hàng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm

Xin vui lòng để lại thông tin, Bảo hiểm Bảo Minh sẽ liên lạc sớm nhất tới bạn!
 • Kênh tư vấn và bán bảo hiểm qua website của Bảo Minh
 • VP Hà Nội: 71 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Tư vấn Hà Nội: 0966.44.55.44 - 098.799.3210
 • VP Sài Gòn: Tầng 2, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • Tư vấn Sài Gòn: 0986.98.5050
 • Email: baominhtructuyen@gmail.com
 • Website: https://baohiembaominh.com


  Chuyên gia tư vấn

  Tôi là Hiệp. Tôi đã giúp hơn 5000 người hiểu hơn về ý nghĩa của Bảo Hiểm và hỗ trợ trên 300 người nhận Quyền lợi bảo hiểm. Vì vậy, tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn chương trình bảo hiểm phù hợp nhất, toàn diện nhất với mong muốn của bạn..