Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô là gì? Quyền lợi và mức phí?

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô là gì Mức phí bảo hiểm là bao nhiêu? Mua bảo hiểm ở đâu giá rẻ quyền lợi lớn khi có rủi ro tai nạn?

Nhiều chủ phương tiện thắc mắc bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô là gì? Tại sao chủ sở hữu xe ô tô cần mua bảo hiểm TNDS? Mức đóng phí cho dòng bảo hiểm này có cao hay không? Để làm rõ mọi thông tin trên cho khách hàng, công ty Bảo Minh sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

bao hiem trach nhiem dan su bat buoc o to la gi
Bảo hiểm TNDS ô tô có bắt buộc phải mua hay không?

1. Khái niệm Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì?

Tìm hiểu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô là gì? Đây là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với tất cả các chủ phương tiện sở hữu xe ô tô. Bảo hiểm TNDS ô tô được pháp luật Việt Nam quy định bắt buộc trong Thông tư số 04/2021/TT-BTC ngày 15/01/2021.

Sản phẩm bảo hiểm sẽ bảo vệ chủ sở hữu xe trước những rủi ro liên quan đến trách nhiệm dân sự. Phổ biến nhất là trong trường hợp xe bạn xảy ra tai nạn gây ra thương tích, tổn hại tài sản hay nặng hơn gây tử vong cho người khác. Công ty bảo hiểm sẽ thay mặt bạn đứng ra đền bù cho các bên bị thiệt hại theo đúng quy định. 

Mục đích chính của loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là gì? Chính là san sẻ gánh nặng tài chính cho chủ phương tiện khi không may xảy ra tai nạn. Dù có muốn hay không, chủ sở hữu xe cơ giới vẫn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Mua bảo hiểm bắt buộc ô tô có tác dụng gì?

Mua bảo hiểm bắt buộc ô tô là việc làm cần thiết trước tình hình giao thông phức tạp như ở nước ta hiện nay. Cả nước không ngừng ghi nhận những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và của cải. Đặc biệt là những thành phố lớn, dân cư đông đúc thì dù có cẩn thận đến đâu cũng khó tránh khỏi 100% không va chạm. Tóm lại rủi ro là không thể lường trước.

Vậy mua bảo hiểm bắt buộc ô tô có tác dụng gì?

– Giúp chủ sở hữu xe ô tô an tâm trên từng cung đường vì đã có sản phẩm tối ưu bảo vệ.

– Trong tình huống rủi ro không may xảy ra như tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ đứng ra chi trả bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 do xe của người được bảo hiểm gây ra. Bảo hiểm giúp giảm gánh nặng tài chính cho chủ xe cơ giới khi đứng trước rủi ro.

– Tham gia bảo hiểm TNDS xe tô tô là tuân thủ pháp luật Việt Nam. Khi các lực lượng chức năng kiểm tra nếu không có chủ xe sẽ phải chịu mức phạt từ 400.000VNĐ – 600.000VNĐ.

xu phat khong co bao hiem trach nhiem dan su bat buoc o to
Chủ sở hữu xe sẽ bị phạt hành chính nếu không có bảo hiểm TNDS ô tô

3. Quyền lợi bảo hiểm trách nhiệm ô tô cần nắm

Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm tung ra thị trường với các sản phẩm bảo hiểm TNDS khác nhau. Khi chủ phương tiện tham gia bảo hiểm, số tiền tối đa thuộc phạm vi trách nhiệm của công ty bảo hiểm sẽ được thể hiện rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên tất cả đều phải tuân thủ theo thông tư số 04/2021/TT-BTC. 

Quyền lợi bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô là gì?

3.1. Phạm vi bảo hiểm

Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các khoản thiệt hại cho bên thứ ba theo đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Bao gồm:

– Thiệt hại về người, tính mạng và tài sản trong tai nạn do xe của chủ phương tiện gây ra. 

– Đối với xe kinh doanh vận tải sẽ cộng thêm bồi thường thiệt hại về thân thể của hành khách do xe ô tô gây ra.

* Lưu ý: Quyền lợi bảo hiểm trách nhiệm ô tô sẽ không chi trả thiệt hại cho chính chiếc xe, người ngồi trên xe ô tô được mua bảo hiểm.

3.2. Bồi thường bảo hiểm

Mức phí bồi thường bảo hiểm cụ thể sẽ tùy thuộc vào lỗi của chủ phương tiện sở hữu bảo hiểm. Theo thông tư của Bộ Tài Chính số 04/2021/TT-BTC áp dụng:

– Mức bồi thường thiệt hại về người là 150.000.000 đồng/người/ vụ

– Mức bồi thường về tài sản ở mức 100.000.000 đồng/vụ.

Bảo hiểm TNDS xe ô tô thường có thời hạn là 12 tháng và thời điểm hợp đồng có hiệu lực được ghi chính xác trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Chủ xe phải lưu ý tránh hết hạn bị phạt hoặc không được hưởng quyền lợi bảo hiểm khi xảy ra rủi ro tai nạn. Trong trường hợp thời hạn bảo hiểm còn hiệu lực, nếu chủ xe chuyển quyền sở hữu cho chủ xe mới thì mọi quyền lợi bảo hiểm vẫn còn hiệu lực.

4. Mức đóng phí bảo hiểm dân sự ô tô bao nhiêu tiền?

Chủ sở hữu phương tiện sẽ cần đóng 1 khoản phí bảo hiểm cho doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm. Thời hạn và phương thức sẽ do 2 bên thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm và phải phù hợp với pháp luật hiện hành. Hiện nay, ngoài việc đóng phí và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm trực tiếp, khách hàng có thể đặt mua bảo hiểm TNDS ô tô điện tử (mua trực tuyến).

Vậy phí bảo hiểm dân sự ô tô bao nhiêu tiền? Bạn có thể tham khảo mức đóng phí mới nhất của Công ty Bảo Minh như sau:

– Đối với xe ô tô không kinh doanh: phí tối thiểu là 480.700 VNĐ/xe/năm (tuỳ hạng xe)

– Đối với xe ô tô kinh doanh: phí tối thiểu 831.600 VNĐ/xe/năm (tuỳ hạng xe).

– Đối với xe tải: phí tối thiểu 938.300 VNĐ/xe/năm (tuỳ hạng xe).

5. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô ở đâu giá rẻ nhất?

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô là gì và mua ở đâu uy tín giá rẻ? Bảo hiểm Bảo Minh – nơi cung cấp những sản phẩm bảo hiểm bảo vệ tối ưu mọi quyền lợi của khách hàng. Chúng tôi tự hào:

– Là công ty Bảo hiểm tiên phong và uy tín đứng đầu tại thị trường Việt Nam, có độ phủ sóng trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước.

– Đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên sâu, am hiểu sản phẩm, nhiệt huyết và tận tâm với khách hàng.

– Thiết kế những sản phẩm bảo hiểm tối ưu chi phí với quyền lợi bảo vệ rộng, mức phí bồi thường cao.

– Thủ tục tham gia bảo hiểm rất đơn, nhanh chóng, áp dụng đa phương thức (mua trực tiếp hoặc trực tuyến).

– Dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ nhanh chóng 24/7 trong suốt thời hạn bảo hiểm.

Bảo Minh cung cấp cả bảo hiểm TNDS ô tô điện tử

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự ô tô là gì và mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô ở đâu giá rẻ? Hãy liên hệ ngay công ty bảo hiểm uy tín số 1 Việt Nam để được tư vấn chu đáo nhất.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm

Xin vui lòng để lại thông tin, Bảo hiểm Bảo Minh sẽ liên lạc sớm nhất tới bạn!
 • Kênh tư vấn và bán bảo hiểm qua website của Bảo Minh
 • VP Hà Nội: 71 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Tư vấn Hà Nội: 0966.44.55.44 - 098.799.3210
 • VP Sài Gòn: Tầng 2, 217 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3
 • Tư vấn Sài Gòn: 0986.98.5050
 • Email: baominhtructuyen@gmail.com
 • Website: https://baohiembaominh.com


  Chuyên gia tư vấn

  Tôi là Hiệp. Tôi đã giúp hơn 5000 người hiểu hơn về ý nghĩa của Bảo Hiểm và hỗ trợ trên 300 người nhận Quyền lợi bảo hiểm. Vì vậy, tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn chương trình bảo hiểm phù hợp nhất, toàn diện nhất với mong muốn của bạn..